เปิดร้านกาแฟสด ธุรกิจต้นทุนต่ำ

บทความ

บทสัมภาษณ์ ธุรกิจร้านกาแฟสด Coffee Dream จากนิตยสารตั้งตัว และ หนังสือที่สุดโอกาสธุรกิจน่าลงทุน The Best Business Opportunity

22-10-2553 14:49:16น.

นิตยสารตั้งตัว

พ็อคเก็ตบุ๊ค ที่สุดโอกาสธุรกิจน่าลงทุน The Best Business Opportunity 

 คอลัมน์ รายงานพิเศษ

ข้อมูลธุรกิจ ชื่อเรื่อง คอฟฟี่ดรีม แฟรนไชส์กาแฟสด ธุรกิจต้นทุนต่ำ กำไรสูง คืนทุนเร็ว

 ขายได้วันละ 50 แก้ว กำไรจะอยู่ที่ 1000 บาท หรือ 30000 ต่อเดือน ดังนั้นก็ใช้ระยะเวลาคืนทุนเพียง 1-2 เดือนเท่านั้น

ธุรกิจร้านกาแฟสด เป็นธุรกิจในฝันของใครหลาย ๆ คน นั่นคือที่มาของ "คอฟฟี่ดรีม" ซึ่งอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสานฝันกับผู้อยากมีร้านกาแฟสดเป็นของตนเอง และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบรรดาร้านกาแฟสดก็คือ ธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟสด

     ซึ่งเป็นผู้ให้คำปรึกษาและสนับสนุนในเรื่องของวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการเปิดร้าน เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการในการสร้างฝัน และนำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ด้วยมาตรฐานกาแฟที่เข้มข้น และหอมกรุ่นของคอฟฟี่ดรีม จึงลงตัวสำหรับผู้ที่อยากเปิดร้านกาแฟสดทั้งในแบบการดำเนินกิจการเต็มตัว หรือเลือกที่จะทำเป็นรายได้เสริม ก็สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นได้เช่นกัน

     คอฟฟี่ดรีม แฟรนไชส์กาแฟสด มี่ความมุ่งมั่นและต้องการที่จะตอบสนองความฝันของเจ้าของร้านและคอกาแฟทุกท่าน "คอฟฟี่ดรีม" จึงเกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้กับผู้ที่ต้องการลงทุนเปิดร้านกาแฟสดได้อย่างชัดเจน

     คุณปนิตา ปรีชาหาญ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟสด "คอฟฟี่ดรีม" (Coffee Dream) ได้กล่าวถึงความเป็นคอฟฟี่ดรีมว่า "เริ่มที่เมล็ดกาแฟของเรามีการคัดสรรมาอย่างดี โดยการคั่วเมล็ดกาแฟ และสูตรการชงกาแฟ ซึ่งเป็นสูตรพิเศษเฉพาะของคอฟฟี่ดรีม ทำให้ได้กาแฟที่เข้มข้น และหอมกรุ่น ซึ่งเป็นการสร้างความแตกต่าง และเป็นจุดเด่นของคอฟฟี่ดรีมโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงรสชาติกาแฟสดอย่างแท้จริง"

     สำหรับผู้ที่สนใจในธุรกิจของเรา ถ้าไม่เคยเปิดร้านกาแฟมาก่อน หรือชงกาแฟยังไม่เป็น ทางเรามีการจัดอบรมให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ภายใน 1 วันเท่านั้น คุณก็สามารถชงกาแฟให้อร่อยได้แล้ว โดยจุดเด่นของคอฟฟี่ดรีมนั้นเราจัดอบรมแบบตัวต่อตัว และยังให้คำแนะนำในเรื่องของการตลาด เรื่องของการบริหารดูแลร้าน โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือค่าแฟรนไชส์และใช้งบประมาณในการลงทุนน้อย”

  ส่วนรูปแบบการลงทุน คุณปนิตาให้รายละเอียดว่า ผู้ที่สนใจสามารถเลือกลงทุนกับเรา โดยเริ่มต้นเงินลงทุนเพียง 27,900 บาท ซึ่งจะเป็นการลงทุนสำหรับผู้ที่ต้องการนำกาแฟเข้าไปเสริมในกิจการเดิมที่มีอยู่ หรือลงทุน 32,900 บาท ก็จะได้คีออสหรือเคาน์เตอร์สำหรับเปิดร้าน ซึ่งเคาน์เตอร์ของเรามีล้อ เพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย พร้อมทั้งอุปกรณ์ในการเปิดร้านครบชุด รวมทั้งเครื่องทำกาแฟ 3 อิน 1 จากอิตาลี ซึ่งเป็นเครื่องแบบมีเครื่องบด เครื่องชงและเครื่องตีฟองนม ในเครื่องเดียวกัน เมล็ดกาแฟแต่ละเมนู ป้ายเมนูและโลโก้ ซึ่งสามารถขายได้ทันที 100 แก้ว  

     เมื่อพูดถึงรายละเอียดของการทำกำไรและการคืนทุน คุณปนิตาได้คำนวณสัดส่วนต้นทุนและกำไรต่อแก้วออกมาให้ดูและอธิบายอย่างง่ายๆ ว่า แฟรนไชส์ซีสามารถคืนทุนได้อย่างรวดเร็ว ถ้าสามารถขายได้วันละ 50 แก้วขึ้นไป ยกตัวอย่าง ต้นทุนกาแฟร้อนจะอยู่ที่แก้วละ 4 บาท สามารถตั้งราคาขายได้แก้วละ 20 30 บาท ส่วนกาแฟเย็นต้นทุนจะอยู่ที่แก้วละ 11 บาท สามารถตั้งราคาขายได้แก้วละ 30 45 บาท ถ้าขายได้วันละ 50 แก้ว กำไรจะได้อยู่ที่ 1,000 บาท/วัน หรือ 30,000 บาท/เดือน ดังนั้นก็ใช้ระยะเวลาคืนทุนเพียง 1- 2 เดือนเท่านั้น 

     "เรื่องราคาที่เราไม่กำหนดตายตัว เป็นเพราะว่า ให้แฟรนไชส์ซีคำนวณจากทำเลที่ตั้งร้าน อย่าง บางทำเลอยู่ในย่านออฟฟิศ ลูกค้าก็จะมีกำลังซื้อได้ค่อนข้างดีกว่า ทำเลที่ตั้งในย่านชุมชน ซึ่งจะส่งผลต่อราคาต่อแก้วและปริมาณการซื้อ และส่งผลต่อกำไรของแฟรนไชส์ซี ซึ่งเหมือนกับการสร้างโอกาสที่จะเพิ่มกำไรให้กับแฟรนไชส์ซี ทั้งยังขึ้นอยู่กับรูปแบบการขายของแฟรนไชส์ซีว่า เขาจะเลือกการทำธุรกิจแบบเน้นปริมาณแก้วที่ขายออกไป หรือเน้นราคาต่อแก้วที่สูงขึ้นค่ะ”

     นอกจากคอฟฟี่ ดรีม จะเป็นร้านกาแฟแล้ว ยังมีเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ อีก เช่น ดัชท์โกโก้ น้ำผลไม้อิตาเลียนโซดา ชาเย็น ชามะนาว เป็นต้น เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านกาแฟสด และยังเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย